Up HÀNH TR̀NH

 

Cơi thơ Y Cao-Nguyên

  Thái Anh Duy

 

1. Người thi sĩ thường t́m cho ḿnh một thế giới riêng để sống, để thể nghiệm và vẫy vùng. Thế giới ấy tùy duyên của người thi sĩ. Tâm hồn người thi sĩ phong phú th́ thế giới ấy phong phú và cơi thơ cũng trở nên phong phú, thế rồi, chính người thi sĩ c̣n bồi đắp thêm, tô điểm thêm cho thế giới ấy trở nên đa dạng và thi vị. Thế giới thường là bầu trời, là quê hương của thi sĩ, nơi nhà thơ sinh ra và lớn lên.

 

2. Nhưng thế giới của nhà thơ Y Cao-Nguyên lại không phải là nơi anh sinh ra và lớn lên.

Nghiệp duyên trùng điệp của cuộc đời đă đưa đẩy anh tới nơi này, với núi rừng cao nguyên bát ngát, với đất đỏ, gió hú, mưa mùa, trong những hoàn cảnh và điều kiện nghiệt ngă của số phận đất nước và con người, trong một thời đại biến động đầy ắp hỗn mang song song với sự phát triển của tuổi thanh xuân.

Đó cũng là thời kỳ chuyển ḿnh của dân tộc Việt trong bối cảnh quốc tế đầy giao động. Từ thế giới đa cực trở thành lưỡng cực đối đầu quyết đấu. Dân tộc Việt đă bị xé làm hai con tốt thí, trong cuộc chiến tranh không biên giới, tàn khốc và hầu như không có lối ra. Mỉa mai thay hai con tốt thí ấy lại là hai đứa con cùng mẹ, nhưng phải chịu cảnh huynh đệ tương tàn trong cuộc xung đột uỷ nhiệm của các đại cường. Nơi đây, mọi góc cạnh sống đều trở nên cam go phức tạp, mâu thuẫn khiến cho Y Cao-Nguyên không thể không giao động và không thể không nhập cuộc.

 

3. Thật vậy, cậu bé Y Cao-Nguyên đă bị ném vào cuộc chiến tranh khốc liệt của một dân tộc đang muốn đứng dậy, giữa một thế giới phức tạp. Nơi nào, lúc nào người thi sĩ cũng gặp những đối đầu, nghịch lư với máu và nước mắt. T́nh mẫu tử, t́nh người, t́nh yêu đôi lứa của Y Cao-Nguyên đă ch́m lỉm trong khói lửa và sự nhập cuộc bất đắc dĩ. Y Cao-Nguyên đă đi từ thuở thơ ngây đến tuổi trưởng thành. Ở mỗi chặng đường đời, thơ của anh đă cố gắng ghi lại những xúc cảm, những nghiệt ngă của đời ḿnh và của đất nước. Cậu học sinh Y Cao-Nguyên, người thanh niên đa cảm, người lính dũng mănh hay người tù, kẻ lưu đầy Y Cao-Nguyên là những bài thơ bất hủ hun đúc tâm hồn anh và định hướng cuộc đời anh.

 

“…T́m điên bên cạnh chuỗi cười

Say trong cơn mộng, t́nh người  ngả nghiêng

Sa mù tăm tối triền miên

Gừng cay, mật đắng cho quên cuộc đời...”

 

4. Bên cạnh những đắng cay và nghiệt ngă, tác giả vẫn sống cuộc đời của ḿnh, phải chia xẻ với người thân những mất mát đau thương, những chia ly khổ ải. Nhưng ở đâu và lúc nào t́nh yêu thương và t́nh người vẫn ấp ủ anh, yên ủi anh khiến anh có thể đứng dậy sau những lần vấp ngă trên bước đường đời.

Định mệnh lúc nào cũng theo đuổi anh, đưa anh vào bao cảnh đời tan hợp, khi lạc quan lúc bi phẫn tức tưởi, khi dở khóc dở cười, nửa sống nửa chết. Số phận nhiều khi thật bất ngờ cam go. Từ cậu học tṛ nhỏ bé tới người lính xông pha, người tù tủi nhục "gịng lệ dấu, hạt cơm rơi" của số phận, của định mệnh.

 

5. Nhưng cũng có khi từ cơi địa ngục tối tăm bỗng đâu chân trời lại hé mở, và đưa anh tới những vùng thương yêu b́nh yên đầy hứa hẹn.

 

" Sau cơn mưa trời lại sáng "

 

Vùng đất hứa hiện ra mở rộng bàn tay đón anh. Người thi sĩ, một ngày, ngồi ở bên trời xa lạ nh́n lại đời ḿnh, nh́n lại quê hương dân tộc, nh́n lại con người, từ đấy anh càng thấm thía kiếp nhân sinh và nh́n thấu ḷng người. Tất cả là những hành trang đa dạng cho người thi sĩ.

Xin chúc Y Cao-Nguyên mạnh dạn lên đường đi về vùng tương lai. Nơi đó hẳn có  nhiều hoa thơm cỏ lạ.

                                                                    

Mùa Xuân 2007

Thái Anh Duy

 

Copyright © 2010

All Rights Reserved

May 23,2010